Lảm thế nào để giảm bớt tranh cãi giữa 2 vợ chồng?

+1 vote
Vợ chồng mình sàn sàn tuổi, nên rất hay tranh cãi nhau, thường nhẹ thì mất vài chục phút, có khi sau tranh cãi còn bực dọc không nói chuyện tiếp vài ngày.

Mình đang không biết cách nào hiệu quả để làm giảm bớt tranh cãi với vợ, mong nhận được chia sẻ của các bạn?
asked Jan 4, 2018 by an (870 points) 138 views
  

1 Answer

0 votes
Chào bạn, mình cũng đã từng trải qua trường hợp tương tự như bạn khi mình cũng tranh luận với vợ mình rất nhiều. Chính vì vậy mà mình cũng đã tìm hiểu rất nhiều đồng thời tìm cách để quan hệ vợ chồng mình dễ chịu hơn, và mình thực sự đã rất vui khi mình đã hiểu ra cách để giải quyết tình huống khó xử này.

Thực ra các cặp vợ chồng thường không nhận ra sự khác biệt khi yêu và khi cưới. Khi yêu mình thường yêu những điều tạo ra sự đa dạng, sự khác biệt mà một nửa kia mang tới. Nhưng khi cưới sự va chạm đến từ sự khác biệt thường xuyên từ nhỏ đến lớn khiến các cặp vợ chồng cảm thấy không thoải mái và mất dần sự vui vẻ do thường xuyên phải tranh cãi về quan điểm khác biệt.

Việc đầu tiên để giảm thiểu, giải quyết tranh cãi, mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng là các bạn cần hiểu sự khác biệt giữa 2 vợ chồng thường là đương nhiên và chúng ta cần tìm cách đối mặt, giải quyết nó. Cách đối mặt giải quyết hiểu quả có thể thông qua việc: lắng nghe, nhận biết và điều chỉnh đôi khi là tránh căng thẳng quá mức và nói vào lúc có thể nói.

Đầu tiên bạn cần nhận thức được ý nghĩa tích cực từ sự khác biệt giữa 2 vợ chồng mang lại chính là tạo sự trưởng thành cho cả 2. Tiếp nhận sự khác biệt sẽ giúp bạn có thêm những nhìn nhận, có thêm phương án hiệu quả và hoàn thiện chính mình. Tuy nhiên để nhận thức được việc tích cực của sự khác biệt bạn cần lắng nghe, nghe để hiểu người kia nói về cái gì. Khi đã hiểu thì chia sẻ về quan điểm của mình. Tuy nhiên khi chia sẻ bạn cũng cần chú ý việc chia sẻ có được đón nhận hay nó đang trở nên qua lại và căng thẳng quá mức cần thiết. Khi nhận thức có dấu hiệu qua lại, bạn có thể tạm trì hoãn lại sự căng thẳng đang hoặc sắp xẩy ra thông qua việc sẽ trao đổi vấn đề này sau. Dần dần khi đã nhận thức được sự khác biệt, bạn có thể điều chỉnh quan điểm khác biệt thông qua phương án hòa hợp, hiệu quả hơn khi được bổ sung từ đối phương. Hoặc đơn thuần chủ động lắng nghe. Ngoài ra để giảm mâu thuẫn bạn cũng cần hiểu mỗi người cần có 1 không gian riêng mà trong không gian đó vợ chồng muốn được tự do, thoải mái trong không gian đó.

Việc tạo ra được không gian riêng, sẵn sàng lắng nghe để tạo ra phương án phù hợp, và nhận thức được những lúc nói không hiệu quả và cần dừng lại sẽ giúp quan hệ vợ chồng ngày càng dễ chịu và sẽ trưởng thành, hoàn thiện cùng nhau.
answered Feb 3, 2018 by linhson (330 points)
  • Register
Welcome to Chia sẻ kinh nghiệm dậy con, chuyện gia đình, where you can ask questions and receive answers from other members of the community.
...